Shopping Cart

Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.

9 điều chú ý khi bảo quản LP đĩa nhựa (đĩa than – vinyl)

Đĩa than cho âm thanh ngọt ngào nhất, nó sẽ không được bền lâu nếu bạn lưu giữ và bảo quản đĩa than không đúng cách. Các đĩa than dễ bị trầy xước và hư hại dưới ánh sáng mặt trời cũng như dưới nhiệt độ cao.

Đĩa than cho âm thanh ngọt ngào nhất, nó sẽ không được bền lâu nếu bạn lưu giữ và bảo quản đĩa than không đúng cách. Các đĩa than dễ bị trầy xước và hư hại dưới ánh sáng mặt trời cũng như dưới nhiệt độ cao. Làm sao để bảo quản đĩa than của bạn được tốt nhất khi sửu dụng với các đầu đĩa than hi end.  Dưới đây là 9 lưu ý mong rằng nó sẽ giúp ích để bạn luôn giữ được những chiếc đĩa than (LP) của bạn trong hình dạng tuyệt vời nhất.

NHỮNG LƯU Ý KHI BẢO QUẢN ĐĨA THAN

Cách 1: Các đĩa than (LP) để theo chiều thắng đứng

Điều đầu tiên cần lưu ý khi lưu trữ đĩa than của bạn là luôn luôn lưu trữ đĩa than (LP) của bạn theo chiều dọc. Nó sẽ ít tạo sức ép đè nặng lên mặt đĩa, bảo đảm đĩa của bạn không uốn cong hoặc biến dạng theo thời gian.

Cách 2: Không lưu trữ  đĩa than (LP) theo chiều ngang

Đĩa than không bao giờ lưu trữ theo chiều ngang, đặc biệt là dưới một chồng đĩa than khác, hoặc các vật nặng khác. Trọng lượng nặng sẽ gây thiệt hại cho các đường rãnh theo thời gian, sẽ tạo tiếng nổ và làm giảm chất lượng âm thanh theo thời gian.

Cách 3: Đừng dựng đĩa than (LP) nghiêng

Đĩa than (LP) không được cho phép để dựa nghiêng. Điều này có thể làm cho đĩa (LP) cong vênh nếu bạn để đĩa dựng nghiêng với thời gian lâu.

Cách 4: Không ép chặt các đĩa than

Một mẹo khác, không lưu trữ hồ sơ quá chặt chẽ, thậm chí theo chiều dọc, như thế này cũng gây áp lực lên các đường rãnh, làm biến dạng theo thời gian. Đĩa than nên lưu trữ một nơi mát trong một phần ngôi nhà của bạn. Nhiệt độ nóng sẽ làm đĩa than mềm đi và dễ bị uốn cong và hư hại. Bạn không bao giờ được lưu trữ đĩa than gần cửa sổ hoặc bức tường nóng.

Cách 5: Không để đĩa than nơi có độ ẩm cao

Hãy chăm sóc để giữ đĩa (LP) của bạn tránh khỏi độ ẩm. Độ ẩm sẽ gây ra nấm mốc phát triển, có thể làm hư hại vỏ bìa và giấy đựng đĩa. Nó sẽ tạo nấm móc trong các rãnh nhỏ bạn khó có thể vệ sinh. Không vứt nó trong tầng hầm hoặc gác mái của bạn trong 20 năm sau và mong muốn nó vẫn còn tốt.

Cách 6: Không lưu giữ đĩa than ngoài giấy lót và vỏ bìa

Vinyl không nên được lưu trữ bên ngoài giấy lót bọc bên trong hoặc vỏ bìa của nó. Điều này làm đĩa dễ dàng bụi bẩn, và dễ bị trầy xước.

Cách 7: Luôn cẩn thận với mép cạnh đĩa và bề mặt đĩa than

Khi sử dụng đĩa của bạn, các quy tắc tương tự áp dụng như với đĩa CD. Hãy cẩn thận khi đặt, để với các cạnh đĩa. Đừng bất cẩn với các đĩa nhựa trong tay bạn, khi vệ sinh đĩa bằng tay hay bằng máy lưu ý tránh va chạm móng tay hoặc các vật cứng lên mặt đĩa, bạn có thể gây ra một vết xước xấu và làm hư hại đĩa vĩnh viễn.

Cách 8: Hãy cẩn thận với kim đĩa than

Nếu đầu đĩa than của bạn không là một máy nâng kim tự động bạn nên lưu ý: Đừng đặt cần và kim than xuống quá nhanh, hay quá mạnh. Nó sẽ làm giảm chất âm chiếc đĩa của bạn. Hãy lưu ý trong khi đĩa than đang chạy: Không dịch chuyển đầu đĩa than, sẽ làm cho kim trượt trên mặt đĩa gây ra các vết trầy xước nhỏ mà làm suy giảm âm thanh của đĩa.

Cách 9: Quét sạch bụi và cho đĩa vào trong tấm lót và bìa đựng đĩa

Cuối cùng nhưng chưa phải cuối, khi bạn nghe đĩa xong bạn nên dùng một cây chổi lau đĩa không có từ tính, quét sạch lại và cuối cùng đặt cẩn thận vào bao đựng đĩa. Nếu bạn dự định nghe lâu dài, bạn nên mua một cây chổi (bàn chải) sợi carbon. NGOÀI RA sau một thời gian sử dụng bạn cần vệ sinh đĩa than bởi sẽ có những bụi bẩn bám vào mặt đĩa, việc vệ sinh bằng chổi quét cũng chỉ giải quyết được 1 phần nào đó (giống như chỉ rửa mặt thì sẽ không thể sạch sẽ như tắm rửa).

Bạn có thể rửa đĩa than của mình bằng xà phòng, hoá chất chuyên dụng nhưng cách này không được khuyến khích vì rất dễ làm xước mặt đĩa 

Gần đây người chơi lại chú ý đến máy rửa đĩa bởi tính chính xác, sạch sẽ và đảm bảo đĩa than được vệ sinh đúng cách và làm khô ngay sau khi vệ sinh.

Video Công Audio thử nghiệm vệ sinh đĩa than bằng máy rửa đĩa than siêu thanh chỉ dùng nước sạch, có làm khô của hãng KL Audio (Model KD-CLN-LP200)

Một đĩa than hay đã hiếm, có được và sở hữu đĩa than đó là rất quý, vì vậy hãy bảo quản đúng cách để luôn có những giai điệu hay, Âm Thanh Đẹp trong nhà bạn.

~Công Audio tổng hợp

Related Posts
author

Cong audio

Lưu trữ
Theo dõi
Công Audio