Shopping Cart

Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.

Loa hi end khác gì loa thường và tại sao chúng lại đắt như vậy?

Loa đắt hơn có thực sự tốt hơn? Giá trị của mỗi cặp loa hi end nằm ở đâu mà có thể có giá cao gấp nhiều lần cặp loa khác.

“Tốt hơn” đồng nghĩa với “đắt hơn”? Đây là tư duy phổ biến của rất nhiều người mới chơi âm thanh. Điều đó không sai nhưng cần xem xét kỹ hơn một chút. Chính xác thì chi phí đắt đỏ của những cặp loa đắt gấp ba, gấp năm, thậm chí gấp mười lần mang lại gì cho bạn? Và có phải cứ đắt hơn sẽ tốt hơn trong mọi trường hợp hay không?

Loa cao cấp hơn có thực sự nghe hay hơn?

Theo Scott Orth, giám đốc âm thanh và hệ thống âm học tại Sound United, đồng thời là giáo sư về điện âm học tại Johns Hopkins Peabody Instutite, có trả lời về chủ đề này. Đầu tiên, theo khoa học, các nguồn nhạc bạn nghe (như đĩa than, đĩa CD…) lưu trữ một lượng thông tin nhất định. Loa của bạn càng tốt thì càng có khả năng trích xuất nhiều thông tin từ đó, thông tin ít lỗi và rõ ràng, đầy đủ. Khi đó bản nhạc mà bạn nghe được sẽ có chất lượng cao, đầy đủ và chi tiết.

Loa hi end mang lại những bản nhạc giàu cảm xúc

Đó là xét trên quan điểm khoa học, còn xét trên quan điểm cảm xúc, cái mà người nghe rất chú trọng thì sao? Loa tốt hơn sẽ thể hiện đầy đủ thông tin lưu trữ hơn, thể hiện được âm thanh trung thực hơn. Cảm xúc tốt nhất mà bạn nhận được sẽ đến khi bạn nghe trực tiếp từ người ca sĩ, nhạc công (live show). Loa càng tốt sẽ càng thể hiện được nhiều và gần giống nhất với âm thanh trực tiếp.

Đây là cách chi tiết hơn để nói rằng một cặp loa cao cấp hơn có âm thanh tốt hơn. Vậy làm thế nào mà chúng lại nghe hay hơn? Hãy cùng chúng tôi đến với phần 2.

Tại sao loa cao cấp hơn nghe hay hơn?

Michael Greco, giám đốc cấp cao của Polk cho biết: “Khi bạn tăng giá loa, chính xác là bạn đang trả tiền cho không chỉ là những gì bạn nhận được (mức độ chi tiết của âm thanh) mà còn là kỹ thuật làm nên cặp loa đó”. Ví dụ đơn giản là tạo ra một chiếc thùng loa tốt hơn luôn luôn đắt hơn theo bản chất vật lý của chúng. Thùng lớn hơn cần dày hơn hoặc có hệ thống giằng để giữ được độ cứng, không bị rung cộng hưởng khi hoạt động. Bí quyết là tìm chất liệu hay thiết kế nào đó giữ được đặc tính không quá nặng nhưng vẫn có độ cứng và độ giảm rung chấn, chống cộng hưởng cao. “Bạn đang mua trải nghiệm âm thanh sống động đó từ sự suy nghĩ, nghiên cứu của đội ngũ kỹ sư”.

Làm ra một cặp loa hi end không hề đơn giản

Thùng loa chỉ là một trong nhiều thứ quyết định chất lượng âm thanh của cặp loa. Bên cạnh đó còn có củ loa, phân tần, chân loa, cầu loa… và nhiều phần khác nữa. Chi phí bạn bỏ ra là để trả cho chất xám nghiên cứu và công sức để tạo ra mỗi cặp loa hay. Ví dụ như những cặp loa bookshelf hi end có kích thước rất nhỏ nhưng lại có thể đắt hơn nhiều lần cặp loa cây to lớn khác.

Loa tốt quyết định 50% chất lượng âm thanh hệ thống

Loa chỉ là một mắt xích trong hệ thống âm thanh, và là mắt xích quan trọng nhất. Chúng không thể tự mình tạo ra âm thanh, bạn cần quan tâm đến nhiều thiết bị khác như nguồn phát, amply, dây dẫn… Tuy nhiên, loa vẫn là nền tảng.

Ông Greco cho biết: “Lời khuyên mà tôi luôn dành cho mọi người là hãy mua loa trước tiên và chi tiêu nhiều nhất có thể”. Các thiết bị khác dễ dàng thay đổi và nâng cấp theo thời gian, trong khi loa có xu hướng lâu dài.

Hệ thống âm thanh có rất nhiều thiết bị

Về số tiền bạn nên chi cho loa so với phần còn lại của hệ thống, ông Greco đề xuất là 50/50. Ông cho rằng những gì bạn nghe được, cuối cùng là từ loa mà ra.

Lời kết

Giá trị của mỗi cặp loa, đặc biệt với loa hi end là rất khó đong đếm. Nhưng chúng sẽ đáng giá nếu chúng mang lại cho bạn sự vui vẻ, thoải mái và thư giãn. Đặc biệt với các audiophile có niềm đam mê âm thanh thì không có mức giá nào là đắt cả.

Công Audio với 20 năm kinh nghiệm phân phối thiết bị âm thanh hi end đang là một trong những đơn vị dẫn đầu trong lĩnh vực này tại Việt Nam. Dù bạn là người bắt đầu chơi âm thanh hay là audiophile kỳ cựu, hãy đến với Công Audio để chia sẻ đam mê âm thanh đẹp. Chúng tôi luôn rộng cửa chào đón khách quý gần xa tại địa chỉ showroom: Tầng 1, tháp Hà Nội, số 49 Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Related Posts
author

Cong audio

Lưu trữ
Theo dõi
Công Audio