Shopping Cart

Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.

Tìm hiểu về dàn âm thanh hi end

Dàn âm thanh hi end đang là một xu thế dành cho những yêu âm thanh có điều kiện. Thế nào là bộ dàn âm thanh hi end? Có những thương hiệu âm thanh hi end nổi tiếng nào? Cách setup một hệ thống âm thanh hi end thế nào?

Dàn âm thanh hi end hay hệ thống âm thanh hi end đang là một xu hướng giải trí dành cho những người yêu và chơi âm thanh có điều kiện kinh tế cao. Vậy dàn âm thanh hi end có những đặc điểm gì? Cách chọn và setup một dàn âm thanh hi end như thế nào? Có những thương hiệu âm thanh hi end nào tại Việt Nam? và đâu là những nhà phân phối các thương hiệu âm thanh hi end đó? Bài viết này sẽ giải đáp những câu hỏi trên!

Dàn âm thanh hi end là gì ?

Định nghĩa

Không có một định nghĩa nào được chính xác công nhận dành cho các thiết bị âm thanh hi end cũng như dàn âm thanh hi end. Theo những chuyên gia âm thanh và người chơi âm thanh lâu năm, dàn âm thanh hi end là một hệ thống âm thanh được kết hợp hài hòa từ các thiết bị âm thanh gồm: loa, bộ khuếch đại (ampli), nguồn phát, dây dẫn và các phụ kiện,… đáp ứng được các tiêu chí: chất lượng âm thanh cao, trung thực (hi-fi), chi phí đắt tiền, các thiết bị đến từ những thương hiệu âm thanh nổi tiếng trên thế giới.

Người chơi đang thưởng thức dàn âm thanh hi end

Dàn âm thanh hi end là một hệ thống gồm các loại thiết bị âm thanh dành cho những người đam mê âm thanh trên cơ sở giá cả hoặc chất lượng cao, sở hữu những công nghệ tái tạo âm thanh bí truyền hoặc mới lạ hoặc hiện đại nhất. Thuật ngữ này có thể chỉ đơn giản là giá cả, chất lượng xây dựng của các thành phần, hoặc chất lượng chủ quan hoặc khách quan của việc tái tạo âm thanh.

Chi phí chô một bộ dàn âm thanh hi end

Chi phí hay giá tiền đang dần trở thành tiêu chí quan trọng để đánh giá những sản phẩm high end, đối với bộ dàn âm thanh cũng vậy. Theo những Audiophile (người chơi và đam mê âm thanh), một bộ dàn âm thanh hi end thường có giá thấp nhất là 100 ngàn đô la mỹ. Chi phí này chi cho các thiết bị như loa, nguồn phát, bộ khuếch đại, dây dẫn, phụ kiện audio. Những phụ kiện audio như: kệ, ổ điện, các thiết bị lọc điện, lọc nhiễu,… cũng có giá rất cao.

Độ trung thực

Hi-Fi là khái niệm được dùng để nói về độ trung thực hay chân thực của âm thanh. Nói một cách dễ hiểu, bộ dàn nào khi nghe làm người nghe cảm nhận được giống như đang tham gia một buổi trình diễn âm nhạc càng rõ thì càng có độ trung thực cao. Những bộ dàn âm thanh hi end phải thể hiện được độ chân thực cao so với trình diễn sân khấu. Hay nói cách khác, mỗi thành phần trong một bộ dàn âm thanh hi end đều phải là một thiết bị âm thanh hi-fi.

Cách chọn dàn hi end?

Lựa chọn các thiết bị và phụ kiện để xây dựng một bộ dàn âm thanh hi end rất phức tạp, yêu cầu nhiều thời gian và công sức ngay cả với những người chơi âm thanh lâu năm. Lý do nằm ở rất nhiều các yếu tố. Những người chơi âm thanh cao cấp và hi end thường có tính cẩn thận, yêu cầu cao. Như đã nói ở trên giá thành của thiết bị trong dàn âm thanh hi end rất đắt tiền. Lựa chọn những món đồ đắt tiền để sử dụng lâu dài không phải là một việc đơn giản. Bộ dàn hiend muốn hoàn hảo cần có sự đồng bộ, tương thích, các thiết bị kết nối hài hòa, phù hợp nhất với nhau. Cũng không có một quy chuẩn hay thiết bị nào thực sự có thể đánh giá độ hay của một dàn âm thanh hi end. Cách duy nhất chính là nhờ đôi tai của chúng ta, đôi tai của những người sành nhạc. Có thể sẽ phải thử kết hợp, phối ghép rất nhiều lần mới tìm được chất âm thực sự ưng ý nhất. Cái hay của chơi âm thanh đó là sự thỏa mãn không hề được dừng lại, người chơi luôn muốn tìm đến sự nâng cấp cao hơn, cho trải nghiệm âm nhạc hoàn mỹ hơn, đó lại là lý do để tiếp tục bỏ công sức và thời gian cho việc xây dựng bộ dàn hi end hoàn chỉnh.

Các thương hiệu loa hi end

Những thương hiệu loa hi end hàng đầu tại Việt Nam

Loa Hi-end có thể hiểu vắn tắt là các thiết bị âm thanh đỉnh cao nhằm tái tạo lại âm nhạc một cách trung thực nhất cho người nghe. Hay cũng có thể hiểu, loa hi-end là thiết bị khiến người nghe đắm chìm trong thế giới của âm thanh và giai điệu, để người nghe thưởng thức trọn vẹn được những tinh túy nhất từ âm nhạc. Những năm trở lại đây, thú vui, đam mê nghe nhạc ngày càng được chú ý đến. Mỗi người có những cách khác nhau để thỏa mãn đam mê ấy. Đối với những Audiophile có điều kiện về tài chính, họ luôn muốn đầu tư tốt nhất cho bộ dàn âm thanh của mình. Họ muốn chọn những thương hiệu loa hi end nổi tiếng nhất, chất lượng nhất. Bỏ ra một số tiền trong khả năng để thỏa mãn đam mê và đổi lại những khoảng thời gian thư giãn quý giá cùng âm nhạc cũng là điều hợp lý.

Những thương hiệu loa hi end trên thế giới xuất hiện khá đầy đủ tại Việt Nam và được bán độc quyền bởi các nhà phân phối âm thanh cao cấp hàng đầu.

Các thương hiệu loa hi end được người chơi âm thanh ở Việt Nam biết đến nhiều và yêu thích như: Acapella (hãng loa kèn Mỹ), Cessaro Horn Acoustics (hãng loa kèn Đức), YG Acoustics (Mỹ), Estelon (Estonia), Zellaton (Đức), Dynaudio (Đan Mạch), Focal (Pháp), Tannoy (Vương quốc Anh), Gauder Akustik (Đức), JBL (Mỹ)…

Các thương hiệu ampli hi end

những dòng ampli cao cấp hi end luôn được thiết kế tỉ mỉ, đạt độ hoàn thiện cao nhất. Sự cao cấp của ampli hi end không chỉ là sự hào nhoáng, bóng bẩy, nhiều chi tiết khi nhìn tổng thể, mà là sự hoàn hảo trong từng chi tiết nhỏ. Có nhiều hãng ampli hi end chọn ngôn ngữ thiết kế tối giản, nhẹ nhàng nhưng tìm hiểu các chi tiết thiết kế nhỏ mới thấy được sự tinh tế của những người thợ gia công. Đối với ampli hi end, mỗi bộ phận cấu tạo nên chiếc ampli đều được áp dụng những công nghệ hiện đại nhất, thông minh nhất. Những công nghệ này không ngừng được tìm hiểu, nâng cấp, cải tiến, giúp chất âm của những chiếc ampli ngày càng hoàn hảo hơn cho đôi tai của người nghe.

Thương hiệu ampli hi end Nagra

Giá thành của những dòng ampli hi end cũng thường rất cao (trên 20 ngàn đô). Nhưng để đạt được sự hoàn hảo cho dàn âm thanh hi end thì những chiếc ampli hi end là một thiết bị không thể thiếu.

Những thương hiệu ampli hi end được audiophile Việt Nam yêu thích như: Octave (Đức), CH Precision (Đức), Nagra (Thụy Sĩ), Aavik (Đan Mạch), Accustic Arts (Đức), McIntosh (Mỹ), D’Agostino (Mỹ), Solution (Mỹ),..

Các thương hiệu đầu phát hi end

Trong một bộ dàn âm thanh hi end có thể có rất nhiều loại nguồn phát, đầu phát, thường là tùy vào sở thích, loại nhạc, gou âm nhạc mà người nghe muốn thưởng thức như: đầu đĩa CD/SACD, mâm đĩa than, đầu đĩa than, đầu băng cối, DAC nhạc số, Streamer,… Cũng giống như các thiết bị hi end khác, đầu phát trong dàn âm thanh hi end thường có giá thành rất cao, có thiết kế và những công nghệ âm thanh vượt trội. Phần lớn đều là những thương hiệu lâu đời trong ngành công nghiệp âm thanh. Có thể kể đến những cái tên như: Kronos Audio (chuyên mâm đĩa than hi end), Accustic Arts (Đức), Nagra (Thụy Sĩ), MSB ( thương hiệu sản xuất DAC nhạc số hi end), Stellavox (hãng băng cối huyền thoại), McIntosh (Mỹ), Accuphase (Mỹ),…

Cách setup một dàn âm thanh hi end

Phần lớn những người chơi bộ dàn âm thanh hi end đều đã có ít nhiều kinh nghiệm về setup một bộ dàn âm thanh. Để setup được một dàn âm thanh hi end cần chú ý tối ưu mọi yếu tố như điện, phòng ốc, thiết bị âm thanh, phụ kiện,… Dưới đây là những lưu ý người chơi âm thanh hi end có thể tham khảo trong việc setup một dàn âm thanh hi end.

Lên kế hoạch setup hệ thống âm thanh hi end

Bao gồm kế hoạch về thiết kế phòng, điện, thiết bị và kế hoạch cho toàn bộ chi phí xây dựng một bộ dàn âm thanh hi end. Lên kế hoạch chi phí là một việc rất quan trọng. Không chỉ giúp người chơi âm thanh quản lý được tài chính của mình mà còn tránh những thiếu sót trong quá trình setup một bộ dàn âm thanh hi end. Trong kế hoạch setup bộ dàn, hay chi phí trong bộ dàn, nên tính đến những trường hợp phát sinh hay chi phí nâng cấp để có thể setup nhanh nhất.

Một bộ dàn âm thanh hi end chơi đĩa than

Lựa chọn thiết bị âm thanh hi end tốt nhất

Hiện nay có không ít sự lựa chọn về thiết bị âm thanh cao cấp cho một dàn âm thanh hi end. Với những người chơi âm thanh lâu năm, họ luôn tìm những thiết bị phù hợp với chất âm mà mình muốn nghe, phù hợp với bộ dàn âm thanh mà họ đang chơi. Đối với những người chơi âm thanh hi end chưa có kinh nghiệm thì việc tham khảo sự tư vấn của các nhà phân phối âm thanh cao cấp hàng đầu Việt Nam là điều cần thiết để tiết kiệm thời gian và tìm được những thiết bị âm thanh tốt nhất./.

Related Posts

Trả lời

author

Cong audio

Lưu trữ
Theo dõi
Công Audio