Shopping Cart

Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.

Hướng dẫn set up vị trí loa phù hợp với dàn âm thanh nhà bạn

Hãy Setup vị trí đặt loa để âm thanh có thể hoà hợp với không gian phòng nghe của bạn. Giúp khai thác tối đa khả năng trình diễn và âm thanh của bộ dàn nhà bạn.

Setup vị trí loa nghe nhạc nâng cao khả năng trình diễn của bộ dàn âm thanh

Bạn là một người đam mê với âm nhạc đã, đang và sắp sửa trang bị cho mình một dàn âm thanh hi end nhằm phục vụ cho nhu cầu giải trí và thư giãn chung của cả gia đình. Ngoài việc lựa chọn các thiết bị phối ghép sao cho phù hợp đối với không gian và sở thích nghe nhạc của mình thì người chơi cũng cần phải xét đến các yếu tố có thể ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh trong không gian phòng nghe cũng như là sự cộng hưởng của các tần số sóng âm lên bề mặt của các bức tường, các đồ đạc nội thất được bài trí xung quanh cho đến vị trí của người ngồi nghe để từ đó có thể hiệu chỉnh, sắp xếp lại vị trí của các thiết bị Audio trong hệ thống âm thanh sao cho giảm thiểu được tối đa những cộng hưởng xấu, những tác động trực tiếp làm méo các dải tần số giúp người nghe thưởng thức âm nhạc một cách chọn vẹn nhất có thể. Trong đó, việc setup vị trí loa đóng vai trò quan trọng nhất, ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng trình diễn của cả hệ thống âm thanh.

Vị trí loa nghe nhạc rất quan trọng với khả năng trình diễn của bộ dàn âm thanh

Việc có hay không có một không gian riêng dành cho nhu cầu giải trí không còn là điều kiện kiên quyết để đem đến những cảm xúc phiêu cho người nghe, bởi đâu phải ai cũng có điều kiện để trang bị cho mình một không gian riêng, một phòng nghe với các tỷ lệ tiêu tán âm tiêu chuẩn. Một không gian phòng khách được bài trí gọn gàng và thoáng đãng hay một không gian mở được nối thông giữa các phòng với nhau thuận tiện trong sinh hoạt hàng ngày và cũng có thể chỉ là một khoảng không gian nhỏ của phòng ngủ nhưng lại tràn đầy sự ấm cúng cũng vẫn đem đến cho người chơi những xúc cảm đầy thú vị về vẻ đẹp của một bức tranh âm nhạc nhiều màu sắc.

Tại sao cần setup vị trí loa nghe nhạc đúng cách?

Mỗi không gian là một sự cộng hưởng khác nhau của các dải tần số và mỗi một đôi loa cũng như vậy, tuỳ vào từng trường hợp không gian phòng cụ thể mà ta setup vị trí loa không song song và cân nhau. Thường là một chiếc gần tường phía sau hơn, một chiếc xa tường hơn. Bởi vì những cộng hưởng tần số của các bức tường đối xứng trong cùng một không gian phòng là không hoàn toàn giống nhau. Việc tìm được một vị trí setup đôi loa tốt để có thể phát huy được tối đa những ưu điểm của đôi loa là điều vô cùng quan trọng, chất lượng tái tạo lại âm nhạc của bộ dàn sẽ được nâng lên đáng kể thậm chí hơn cả việc đầu tư thêm kinh phí để nâng cấp cho những thiết bị Audio tốt hơn.

Trong câu chuyện với những chuyên gia hàng đầu về setup vị trí loa cùng với những kinh nghiệm đúc rút được từ các Audiophile lâu năm, có một lời khuyên dành cho những người mới chơi hay những người đang định tìm hiểu về thú chơi Audio đó là: “hãy làm tốt nhất có thể trong khả năng cho phép của mình và cảm nhận hết những giá trị của các thiết bị mình đang có rồi hẵng nghĩ đến việc nâng cấp cho một hệ thống Audio tốt hơn”, ngoài ra việc set up vị trí loa là vô cùng quan trọng nhằm giúp cho âm thanh có thể hoà hợp một cách tự nhiên nhất với không gian của phòng nghe chứ không nên trăn trở phải đầu tư thêm kinh phí cho những phụ kiện gì hoặc phải làm phòng nghe ra sao để phù hợp với chất lượng âm thanh của từng bộ dàn cũng như là việc phụ thuộc quá nhiều vào các vật liệu tiêu tán âm nhằm triệt tiêu đi hết những cộng hưởng xấu, những phản xạ của các tần số sóng âm khi va đập với môi trường xung quanh.

Cần biết những gì trước khi setup vị trí loa?

Thú chơi Audio đối với đại đa số các Audiophile có thể cũng giống như một bức tranh rất sống động, rất trừu tượng và cũng đầy tính nghệ thuật để người chơi có thể thoả sức khai thác, khám phá và tìm hiểu. Vậy nên hoàn toàn không có một công thức nhất định nào để tính toán được vị trí đặt loa tối ưu nhất trong một không gian phòng nghe, mỗi một đôi loa lại là một ví trí khác nhau và để tìm được vị trí setup tốt nhất cho đôi loa chắc chắn một điều là bạn cũng sẽ phải bỏ rất nhiều công sức cũng như là thời gian để xê dịch từng chiếc loa, thậm chí là di chuyển chúng từng cm một trong phạm vi định đặt bộ dàn của phòng nghe.

Từ những kinh nghiệm đúc rút được sau một quãng thời gian dài không ngừng nghiên cứu và học hỏi Công Audio xin giới thiệu đến toàn thể các Audiophile, những người đã, đang và sắp có chung với Công Audio một niềm đam mê dành cho âm nhạc. Những bước cơ bản để Set-up vị trí cho một đôi loa nhằm giúp âm thanh có thể hoà hợp một cách tự nhiên nhất với không gian của phòng nghe và bạn cũng có thể tham khảo thêm các thông tin khác để tự Set-up cho hệ thống Audio của mình phát huy được tối đa giá trị cũng như là những ưu điểm và thế mạnh của nó. Hy vọng rằng thông qua việc Set-up vị trí loa này hay có thể nói vui rằng chính việc xới tung và cày nát từng cm một trong không gian phòng nghe sẽ giúp bạn có những cảm nhận rất chân thực và thú vị về vẻ đẹp của một bức tranh âm nhạc đầy màu sắc:

Các bước setup vị trí loa trong phòng nghe nhạc

Bước 1: Định hình vị trí loa và thiết bị trong hệ thống âm thanh

Hãy định hình vị trí đặt các thiết bị Audio và vị trí ngồi thưởng thức âm nhạc trong không gian phòng nghe của bạn. ( điều này còn tuỳ thuộc vào diện tích của từng phòng nghe mà vị trí đặt loa nghe nhạc cao cấp và vị trí ngồi nghe nên cách hai bức tường đằng sau tối thiểu khoảng 1m, riêng hai bên tường ngang có thể đặt loa cách tường khoảng 50cm đến 1m hoặc cũng có thể là xa hơn tuỳ thuộc vào chiều rộng của phòng ).

* Lưu ý: Khoảng cách giữa hai loa nên giao động trong phạm vi tối thiểu từ 2,2m đến 2,5m và tối đa là 2,8m tuỳ thuộc vào khoảng cách chiều rộng của phòng và khoảng cách của hai chiếc loa này cũng chính là độ rộng của một không gian sân khấu âm nhạc được tái tạo lại thông qua một hệ thống Audio, vậy nên tuỳ vào diện tích của từng phòng mà bạn phải định hình được khoảng cách giữa hai chiếc loa, không được gần nhau quá và cũng như là cách xa nhau quá nhằm tránh cho không gian của sân khấu âm nhạc không bị hẹp cũng như là sự liên kết rời rạc giữa vị trí của ca sỹ với vị trí của các nhạc công trong cùng một bản nhạc với nhau . Xoáy chặt các chân côn của hai loa lại để chúng ở mức thấp nhất, ngoài ra nếu như mặt sàn bên dưới không được phẳng dẫn đến loa bị cập kênh thì cũng phải xoáy chân côn của loa bên phía góc bị cập kênh để điều chỉnh cho loa ở trạng thái thật sự cân bằng trước khi tiến hành các bước tiếp theo.

Cách setup vị trí loa đúng kỹ thuật

Bước 2: Lựa chọn một trong hai vế Left, Right để tiến hành xê dịch loa trước tiên ( điều này hoàn toàn phụ thuộc vào thói quen và cảm tính của từng người ), và thông thường đối với nhiều người sẽ lựa chọn bắt đầu với chiếc loa bên trái trước tiên, điều này là hoàn toàn dựa theo thói quen bởi hầu như mọi người thường hay nghe điện thoại bên tai trái nên có thể tai trái sẽ thuận hơn so với bên phải. Tiến hành xoay loa bên trái hướng vào vị trí điểm ngọt giữa phòng của vị trí người ngồi nghe, trong khi chiếc loa bên phải được để thẳng song song với tường bên cạnh của phòng nghe. Xem thêm:

* Lưu ý: Trong quá trình xoay loa trúc hình chữ V thì cạnh bên trong phía xa tường nhất của loa hướng vào vai trái của người ngồi nghe ở vị trí điểm ngọt trung tâm.

Bước 3: Lựa chọn một vài bản nhạc thân quen nhất khoảng ba bài để tiến hành Set-up vị trí loa.

* Lưu ý: Nên chọn một bài có giọng hát kết hợp cùng nhạc cụ đàn ContraBass vì thường thì âm trầm của đàn Contrabass xuống được rất thấp, thấp hơn gần như toàn bộ các nhạc cụ khác, trong khi âm Bass lại rất đầy đặn và có độ ngân xa rất rộng, điều này là rất tốt và cần thiết cho quá trình Set-up tiếng Bass của loa. Bài thứ hai là một bài về nhạc cụ với hai vế left, right đối nhau để điều chỉnh sự cân bằng giữa hai loa, và cuối cùng là một bài hát thiên về chất giọng Voice nữ để điều chỉnh độ tập trung Focus giữa hai loa và âm hình sao cho đúng, không bị thấp quá hoặc cao quá bởi thông thường các đôi loa đều có xu hướng dải tần số cao của loa Treble khi truyền tải đến người nghe thường theo hướng trúc xuống bên dưới nên âm hình về tổng thể sẽ bị kéo xuống hơi thấp trừ những đôi loa có thiết kế ngửa sẵn về phía sau.

Bước 4: Đấu nối các thiết bị với nhau rồi tiến hành khởi động hệ thống và chọn bài hát có tiếng ContraBass đã chuẩn bị trước để Set-up tiếng Bass của loa. Từ vị trí đặt loa tối thiểu của bước 1 đứng lệch hẳn sang góc bên trái của phòng bạn vừa phải nghe xem tiếng Bass đang như thế nào và vừa phải di chuyển loa theo trục dọc lên và xuống cách xa với bức tường phía sau loa rồi nhận định xem tiếng Bass nào tốt hơn ( tiếng Bass tốt là tiếng Bass xuống được thấp hơn, tròn và rõ nốt hơn ), tiếp tục nghe và di chuyển loa từng cm một theo chiều hướng tốt của bước trước đó ( thông thường sẽ là tiến loa về phía trước cách xa tường phía sau hơn ) đến khi nào cảm thấy tiếng Bass sâu nhất, rõ nhất và đồng thời cũng là lúc có lực mạnh nhất thì dừng lại và đánh dấu vị trí đó lại. Đây gần như cũng là vị trí tối ưu nhất của chiếc loa, tiếp tục di chuyển loa 0,5cm theo trục lên và xuống từ vị trí đã đánh dấu, nếu như kết quả là không tốt thì hãy đưa loa quay về lại vị trí đã đánh dấu, còn nếu như một trong hai kết quả giữa di chuyển loa lên và xuống 0,5cm là tốt hơn thì vị trí đó chính là vị trí tối ưu của chiếc loa.

* Lưu ý: Khi tìm được điểm setup vị trí loa tối ưu nhất cũng là lúc ba dải tần số có sự tách bạch rõ nhất, nền âm rất tĩnh và vững đồng thời giọng hát của ca sỹ trong cùng một câu không bị biến đổi lúc lên lúc xuống, rất nhẹ nhàng uyển chuyển và tràn đầy cảm xúc.

Bước 5: Cũng vẫn bài hát này tiến hành dịch chuyển chiếc loa còn lại bên phải giống như cách đã làm với chiếc loa bên trái ở bước 4 và đánh dấu vị trí tối ưu nhất cho chiếc loa bên phải.

Bước 6: Mở bản nhạc về nhạc cụ thứ hai để tiến hành điều chỉnh sự cân bằng giữa hai loa. Ngồi ở vị trí điểm ngọt và lắng nghe xem giữa hai vế left, right cường độ âm thanh có cân bằng hay không, vế bên nào có cường độ lực của âm thanh đến người nghe mạnh hơn, bên nào nhẹ hơn. Nếu kết quả là không cân bằng hãy tiến hành dịch chuyển chiếc loa bên phải từ vị trí đã đánh dấu 1cm lên xuống theo trục dọc rồi nhận định xem tiến về hướng nào thì có hiệu quả tốt hơn, tiếp tục dịch chuyển loa bên phải theo chiều hướng tốt đó cho đến khi cảm thấy giữa hai vế left, right đã có sự cân bằng và đánh dấu lại vị trí đó.

* Lưu ý: Không được di chuyển vị trí của chiếc loa bên trái và một điều quan trọng nhất ở trong bước này đó là không nên quá tập trung suy nghĩ vào tiếng Bass nữa mà phải cảm nhận lực của tiếng Bass bằng chính ngôn ngữ cơ thể của mình. Khi hai vế trái, phải đã cân bằng cũng là lúc mà khi ngồi tại vị trí điểm ngọt người nghe sẽ cảm thấy cường độ lực của tiếng Bass từ hai loa đều đến hai bên vai cùng một lúc.

Bước 7: Mở bản nhạc cuối cùng, một bài hát thiên về chất giọng voice nữ để điều chỉnh độ tập trung focus của hệ thống. Tiếp theo mở hệ thống ở mức âm lượng nhỏ để dễ dàng cảm nhận được chiều cao của âm hình cũng như là miệng của ca sỹ đang nằm ở đâu, vì chỉ khi mở nhỏ âm lượng volume thì miệng của ca sỹ sẽ bé lại, giúp người nghe cảm nhận được tâm của giọng hát cũng chính là tâm của miệng ca sỹ một cách rõ ràng hơn. Tiến hành xoáy hai chân côn phía trước khoảng hai đến ba ren một lần của từng chiếc loa ra để điều chỉnh nâng độ cao âm hình của hệ thống bằng cách cho loa hơi ngửa mặt lên phía trên và đến khi cảm thấy miệng của ca sỹ nằm ở độ cao khoảng 1,65m so với mặt đất thì dừng lại, khi đã nhận định được điều đó hãy thay đổi các tư thế ngồi như cúi thấp đầu, ngữa về đằng sau hoặc nghiêng sang cả hai bên trái phải để xem vị trí của ca sỹ và các nhạc công trên sân khấu có bị dao động không, cảm nhận những âm phát ra từ cổ họng của ca sỹ xem hai bên trái, phải bên nào có cường độ phát âm mạnh hơn hoặc cao hơn hay thấp hơn rồi tiến hành xoáy lại hai chân côn phía trước của chiếc loa bên đó đến khi vị trí miệng của ca sỹ và các nhạc công không còn bị dao động theo các tư thế ngồi thì dừng lại, kết thúc quá trình Set-up và mở những bản nhạc mình thích hoặc hay nghe nhất để thưởng thức thành quả cũng như là công sức lao động của mình.

Âm nhạc từ xưa đến nay vẫn luôn là một chất xúc tác hữu hiệu, nó giúp kích thích trí tưởng tượng phong phú và khơi gợi nên khả năng sáng tạo tiềm ẩn của con người. Vậy nên đối với một hệ thống Audio dù cho các thiết bị có tốt đến đâu đi nữa hoặc điều kiện của phòng nghe có ra sao thì điều quan trọng nhất vẫn chính là truyền tải được cảm xúc đến với người nghe, hãy tận dụng tối đa những gì mình đang có kể cả về mặt không gian và thời gian để Set-up hệ thống Audio sao cho thật tốt nhằm giúp hệ thống tái tạo lại bản nhạc một cách tự nhiên và chân thực nhất, giúp người nghe có được những phút dây nghỉ ngơi và thư giãn thật sự thoải mái, và cũng để người nghe được chìm đắm và thả hồn phiêu theo những giai điệu đầy sự ngọt ngào của cảm xúc cũng như là để khám phá và trải nghiệm thêm những vẻ đẹp thú vị khác của âm nhạc mà người nghe chưa hay đã từng cảm nhận được ở đâu đó.

Chúc các bạn thành công trong việc Set – up lại vị trí cho hệ thống âm thanh của mình! Công Audio rất vui khi được giao lưu và chia sẻ những kinh nghiệm có liên quan đến Audio cùng với toàn thể quý khách hàng. Và nếu như các bạn đang có những thắc mắc gì cần giải đáp hoặc đang cần bất cứ sự hỗ trợ gì từ chúng tôi, đừng ngần ngại hãy liên hệ với Công Audio để nhận được sự giúp đỡ tận tình nhất./.

Related Posts
author

Cong audio

Lưu trữ
Theo dõi
Công Audio