Shopping Cart

Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.

Hi-end là gì, vì sao thu hút dân chơi Hà thành?

Hi-end là thú chơi mới nổi nhưng đã tạo ra sức hút mạnh mẽ với những người tham gia đặc biệt trong đó có không ít dân chơi Hà thành.

Hi-end là thú chơi mới nổi nhưng đã tạo ra sức hút mạnh mẽ với những người tham gia đặc biệt trong đó có không ít dân chơi Hà thành.

Hi-end là gì?

Hi-end có thể hiểu vắn tắt là các thiết bị âm thanh đỉnh cao nhằm tái tạo lại âm nhạc một cách trung thực nhất và quyến rũ người nghe nhất. Hay cũng có thể hiểu, hi-end là những thiết bị khiến người nghe đắm chìm trong thế giới của âm thanh và giai điệu, để người nghe thưởng thức trọn vẹn. Người chơi hi-end không phải lúc nào cũng có thể đi nghe hoà nhạc hay các buổi biểu diễn, thế nên việc có một bộ dàn hi-end trong nhà để nghe những chương trình mình yêu thích là điều tất nhiên.

Một bộ dàn nghe nhạc thông thường bao gồm loa, thiết bị khuếch đại hay còn gọi là ampli, thiết bị đọc hay phát có thể là đầu CD, đĩa than, băng cối, hay âm thanh số, dây tín hiệu và dây loa. Tất cả các thiết bị này với người chơi hi-end đều có tầm quan trọng như nhau. Thú chơi hi-end hấp dẫn là ở đó, bởi đôi khi thay một sợi dây tín hiệu cũng đem lại những hiệu ứng âm thanh tích cực.

Dàn loa phục vụ thú chơi hi-end

Được mất khi chơi hi-end

Cũng như các trò chơi khác, chơi hi-end luôn khiến người chơi mất tiền và mất thời gian. Mất tiền là tất nhiên, thậm chí mất rất nhiều tiền, bởi thiết bị hi-end thì không bao giờ rẻ như những đồ âm thanh second-hand vốn không còn giữ chất lượng âm thanh như ban đầu khi người chơi nước ngoài đã thải ra, và cũng bởi thiết bị hi-end ngày nay là sản phẩm trí tuệ của các kỹ sư hàng đầu cũng như những người thợ thủ công tài hoa trên thế giới. “Thiết bị hi-end không phải là quá đắt, nhưng rẻ thì không phải là hi-end”, định nghĩa của anh Vũ Đức Công, một trong những chuyên gia hi-end được giới chơi thừa nhận.

Chơi hi-end mất thời gian, bởi trước khi bỏ tiền mua một món đồ không rẻ, người chơi luôn phải tìm hiểu kỹ chất lượng, xuất xứ của sản phẩm. Người chơi có thể đi nghe thử ở nhà một người bạn rồi phối ghép y chang, cũng có khi đi nghe ở một showroom là nơi mà các chuyên gia đã lắp đặt theo chuẩn mực được đúc kết sau nhiều thực nghiệm. Lại còn phải hiểu biết tính năng cũng như thông số kỹ thuật của từng thiết bị để có sự phối ghép đồng nhất. Cái khó ở đây là hãng sản xuất loa hi-end thì ampli chưa chắc đã nghe tốt theo chuẩn hi-end, hãng dây dẫn thì chỉ làm riêng dây dẫn, thế nên nếu không trải nghiệm, người chơi rất dễ bị sa vào ma trận của quảng cáo.


Cái được của thú chơi này, chỉ là cảm xúc. Sau một ngày làm việc mệt mỏi, người chơi ẩn mình trong căn phòng được dành riêng cho nghe nhạc, pha một ấm trà, hoặc rót một ly rượu vừa để thư thái vừa để giãn gân cốt, bật dàn máy, thưởng thức một bản nhạc mình yêu thích. Cả căn phòng chỉ chìm lắng trong tiếng nhạc, lời ca. Nhắm hờ đôi mắt, thấy như ca sỹ đang đứng trước mặt mình trình diễn, tiếng kèn văng vẳng, tiếng đàn contrebass lan toả trầm lắng, tiếng violon lả lướt, tiếng piano thánh thót bên tai. Cảm giác mang được cả một dàn nhạc về nhà, thưởng thức riêng mình, không bị chi phối bởi người xung quanh, tránh được những cánh tay giơ smartphone lên chụp hay livestream vốn là thói quen xấu trong đời đại công nghệ này, là một cảm giác thật sảng khoái.

Cái được của thú chơi này cũng là cảm giác chinh phục. Người chơi nghe một bản nhạc ở nhà hát, muốn đem bản nhạc đó về nhà, hay thậm chí chỉ muốn tiếng trầm được như nhạc sống. Loay hoay phối ghép, bỗng một ngày nào đó, tiếng trầm mình muốn bỗng bật ra từ dàn máy. Lúc đó, cảm giác sảng khoái không khác gì khi đến được một nơi mà mình mong muốn từ thuở thiếu thời, hay như gặp được một nàng tiên từ trong mộng bước ra ngoài đời. Và với người chơi hi-end, chừng ấy là quá đủ để họ có thể không quan trọng đến việc thiết bị này giá bao nhiêu.


Chơi hi-end bắt đầu từ đâu?

Ngày hôm nay, không khó để bắt đầu chơi hi-end. Người mới chơi hay còn gọi là newbie có bắt đầu bằng việc tìm hiểu trên mạng. Chỉ cần tìm kiếm bằng từ khoá này, người chơi có thể tìm ra vô số kết quả. Tuy nhiên, việc tìm kiếm trên mạng luôn là con dao hai lưỡi nhất là với người chưa có nhiều trải nghiệm.


Một cách tốt hơn là đi nghe, mà giới chơi hi-end hay gọi là đi “rửa tai”. Ngày nay, các showroom hi-end luôn có những bộ dàn được phối ghép chuẩn mực theo kinh nghiệm của các chuyên gia hàng đầu nhằm giúp người chơi hi-end không có nhiều thời gian cho việc này có thể tận hưởng được cảm xúc. Các hãng hi-end cũng luôn có những buổi giới thiệu sản phẩm với chuyên gia của hãng để người chơi có thể giao lưu trực tiếp.

Đừng ngại đến những nơi này mà không mua gì như thói quen đi chợ truyền thống, là bởi đó là những hoạt động mà các hãng dành riêng cho người chơi hi-end. Đến nghe để cảm nhận và để đôi tai quyết định, bởi cuối cùng, bộ dàn hi-end ấy phục vụ cho chính mình chứ không phải ai khác.

Related Posts
author

Cong audio

Lưu trữ
Theo dõi
Công Audio