Shopping Cart

Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.

Dây nguồn audio hi end và những điều bạn cần biết

Nếu bạn đang có một hệ thống âm thanh hi end với nguồn phát, ampli và loa hi end chất lượng nhưng lại bỏ qua phần dây dẫn, đặc biệt là dây nguồn âm thanh hi end thì người chơi chỉ khai thác được một phần rất ít trong giá trị thực sự của bộ dàn âm thanh hi end. Vậy dây nguồn audio hi end là gì? Hình thức, chất lượng, cách chọn của dây nguồn audio hi end như thế nào? Các hãng dây nguồn audio hi end tại Việt Nam. Và nghe thử dây nguồn audio hi end ở đâu? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này của Công Audio nhé.

Dây nguồn audio hi end là gì?

Tại sao nên sử dụng dây nguồn hi end?

Để đảm bảo tính đồng bộ, tương thích và phù hợp hãy lưu ý rằng dây nguồn hi end nên sử dụng cho bộ dàn hi end.

Việc sử dụng dây nguồn audio nói chung đang vô tình gây ảnh hưởng tiêu cực đến các màn trình diễn âm thanh trong hệ thống nghe nhạc hi end của bạn. Vì sao ư? Vì nguồn điện trong nhà bạn chắc chắn bị tác động rất nhiều bởi các loại nhiễu, tiêu biểu nhất là RFI (nhiễu vô tuyến) và EMI (nhiễu từ trường), 2 loại nhiễu này đến từ các thiết bị gia dụng và viễn thông như bật tắt các công tắc bóng đèn, máy hút bụi, bình nóng lạnh, máy bơm nước, điện thoại, modem wifi…  

Dây nguồn audio thường chịu rất nhiều tác động bởi các loại nhiễu

Dây nguồn audio thường chịu rất nhiều tác động bởi các loại nhiễu

 Khi dòng điện này đến với hệ thống âm thanh của bạn, nó sẽ bị nhiễu “bẩn” nên làm hỏng âm thanh của bộ dàn hi end dẫn đến các hiện tượng như ồn nền, âm thanh méo, thiếu chi tiết, xé dải cao, thiếu năng lượng, mất cân bằng, ù nền tiếng bass…Đặc biệt với các ampli khuếch đại dây nguồn hi end ngoài việc lọc nhiễu ra nó còn luôn cấp đủ dòng, tức thời, nhanh và liên tục khi ampli thể hiện những đoạn nhạc hoành tráng, tiết tấu nhanh, tốn nhiều năng lượng.

Chắc chắn rằng bộ dàn hi end phải sử dụng dây nguồn hi end cao cấp!

Hình thức dây nguồn audio hi end

Hình thức bên ngoài dây nguồn audio hi end rất đẹp, chắc chắn, ngoài tác dụng về mặt thẩm mỹ để tương đồng với dàn âm thanh hi end nó còn góp phần bảo vệ lớp điện môi giúp cho dây nguồn audio hi end bền bỉ, chịu được va đập tốt. Thông thường dây nguồn hi end rất cứng cáp về vật lý vì khi dây nguồn xuất hiện dòng điện chạy qua nó sẽ sinh ra nhiệt. Nếu độ cứng khi hoàn thiện không tốt nhiệt sẽ khiến dây giãn nở và làm chậm tốc độ của dòng điện. 

Dây nguồn Ansuz D2 với hình thức rất chắc chắn

Dây nguồn Ansuz D2 với hình thức rất chắc chắn

Chất lượng dây nguồn audio hi end

Chắc chắn dây nguồn audio hi end phải là những dây nguồn có chất lượng rất tốt. Vậy thế nào là một dây nguồn tốt?

Những hãng làm dây nguồn hi end phải tạo ra những dây nguồn có thông số kỹ thuật “siêu khủng” như R (trở kháng thuần), Zl (trở kháng xoay chiều điện cảm) Zc (trở kháng xoay chiều điện dung), đó là các thống số cơ bản để tạo nên một dây nguồn tốt. Muốn vậy ngoài việc sử dụng những vật liệu dây dẫn đặc biệt họ còn phải nghiên cứu các công nghệ tinh vi như bọc nhiễu, khử nhiễu, co dãn vật liệu,…Mục đích cuối cùng để tạo ra những dòng điện không bị méo, đầy đủ, đúng tốc độ, sạch sẽ và chính xác.

Hệ thống dây nguồn Ansuz siêu khủng

Hệ thống dây nguồn Ansuz siêu khủng

Nhờ đó, kết quả âm thanh sẽ đạt được những tiêu chí khắt khe nhất của một bộ dàn audio hiend, đó là âm thanh trong trẻo, cân bằng, nhạc tính, trung thực như biểu diễn nhạc live.

Mức đầu tư cho dây nguồn audio hi end

Giá thành cho dây loa hi end thường không hề rẻ. Nó tỷ lệ thuận, tương đương và đồng bộ với dàn hi end mà bạn sử dụng. Khi đó hệ thống mới khai thác hết được chất âm tinh tế và đẳng cấp của bộ dàn âm thanh hi end.

Thông thường một dây nguồn được gọi là hi end thường được sản xuất bởi những hãng audio có thương hiệu lớn mức giá tối thiểu là 5000$ trở lên, có những dây nguồn hi end lên tới 30.000 – 40.000 $. Vì vậy các chuyên gia đã đưa ra công thức sau đây để giúp những người chơi tham khảo khi phân bổ ngân sách cho dàn máy: 45% cho phần điện tử (CD, D/A, ampli…); 35% cho loa và 20% cho dây dẫn. Giả sử tổng trị giá dàn máy của bạn là 100.000 USD thì đầu tư cho dây dẫn khoảng 20.000 USD là vừa phải. (Tất nhiên công thức này không phải là đúng với mọi trường hợp, nó chỉ là tham khảo để bạn hoạch định ngân sách trước khi dự định mua dàn audio hi end)

Cách chọn dây nguồn audio hi end

Có 4 điều bạn nên lưu ý khi chọn dây nguồn audio hi end:

  • Bạn phải nghe thử dây nguồn đó trên chính bộ dàn nhà mình. Mọi thông số kỹ thuật chỉ để tham khảo, không nói lên điều gì. Máy đo tốt nhất chính là đôi tai của bạn. Dây hợp với dàn máy này chưa chắc đã hợp với dàn máy của bạn, chưa chắc đã hợp với gu nhạc của bạn.
  • Bạn hãy nghe thử để so sánh là tốt nhất. Nhớ rằng phải so sánh trong cùng phân khúc giá mới đảm bảo sự công bằng, chính xác.
  • Mỗi hãng audio có kiểu âm, màu âm công thức âm thanh riêng của họ. Hãy tham vấn những người bán hàng lâu năm có kinh nghiệm hoặc tìm hiểu thông tin tại website của hãng sản xuất bạn sẽ thấy họ chỉ ra những vấn đề đó. Để xem những quan điểm đó có phù hợp với sự tìm kiếm và mong muốn của bạn hay không.

Ví Dụ: Bạn muốn bộ dàn của mình tăng độ động, tốc độ, cân bằng thì bạn nên tìm mua dây nguồn hi end của hãng Ansuz Acoustics vì đây chính là mầu âm đặc trưng nhất của hãng dây nguồn này. 

  • Hãy chọn những thương hiệu lớn có nhiều kinh nghiệm và công nghệ cao. Dây nguồn hi end nhìn vậy nhưng thực ra là một sản phẩm có tính kỹ thuật và công nghệ khá cao, đòi hỏi nhiều sáng tạo, bí quyết tinh vi, hiện đại và cao cấp. Không thể có một dây nguồn hi end chất lượng tốt được tạo ra từ một hãng audio có thương hiệu non trẻ, không có nhiều công nghệ đặc biệt, ít có tên tuổi trên thị trường.

Các thương hiệu dây nguồn audio hi end tại Việt Nam

Thương hiệu Ansuz Acoustics – Đan Mạch

Giới thiệu dây nguồn audio hi end Ansuz

Với một lý lịch không thể ấn tượng hơn, Ansuz Acoustics đã nhanh chóng ghi danh trên thị trường âm thanh và khẳng định vị thế hàng đầu trong lĩnh vực dây nguồn hi end cao cấp cho dàn âm thanh. Tuy nhiên, những thành công đáng tự hào mà thương hiệu trẻ tuổi này đạt được đến từ chính những màn trình diễn thực tế, dây nguồn Ansuz thuyết phục người nghe bằng thứ âm thanh đẳng cấp thay vì khoa trương về công nghệ, vật liệu hay các thông số ấn tượng.

Dây nguồn đầu bảng Ansuz D-TC Supreme

Dây nguồn đầu bảng Ansuz D-TC Supreme

Dây nguồn Ansuz Acoustics có tới 7 dòng dây nguồn khác nhau như DTCs, DTC2, D2, C2, A2, P2, X2. Và được tạo ra bởi chính bàn tay, khối óc của những cái tên nổi tiếng trong lĩnh vực âm thanh hi end là Michael Borresen và Lars Kristensen, họ không chỉ được biết đến là cha đẻ của các thương hiệu hi-end, ultra hi-end lừng danh như Scansonic, Raidho Acoustics, Aavik Acoustics, Ansuz Acoustics mà cả 2 còn là những kỹ sư tham gia trực tiếp vào dự án dây dẫn cao cấp Nordost Odin.

Dây nguồn audio hi end Ansuz với chất lượng vượt trội

Chính nhờ những kinh nghiệm và sự am hiểu sâu rộng của Michael Borresen, Lars Kristensen và đội ngũ thiết kế cùng sự hỗ trợ của viện khoa học công nghệ Đan Mạch đã giúp Ansuz Acoustics tạo ra dòng dây nguồn Ansuz Acoustics hoàn toàn mới, có chất lượng hàng đầu từ công nghệ đến thông số kỹ thuật, vượt xa mặt bằng thị trường nhưng giá bán vẫn được kiểm soát ở mức khá dễ chịu. 

Để có được thành quả như vậy, Ansuz đã nghiên cứu và ứng dụng 8 công nghệ độc đáo vào dây nguồn hi end Ansuz. Qua những nghiên cứu của mình ông đã chỉ ra rằng đối với dây nguồn thì mức điện cảm càng thấp thì càng tốt, độ dãn nở càng ít thì âm thanh càng hay, đồng thời phải loại bỏ hiệu ứng anten và thoát mát thật nhanh, chính vì vậy dây thoát mát của dây nguồn Ansuz có kích thước 10 mm2, lớn hơn 6 đến 8 lần so với các hãng khác.

Màu âm đặc trưng nhất của dây nguồn Ansuz Acoustics là độ động, tốc độ, cân bằng và sân khấu 3D chính xác. 

Thương hiệu Argento

Dây nguồn audio hi end Argento cung cấp năng lượng cho dàn âm thanh một cách dồi dào với một loạt cải tiến và công nghệ như ống hai chiều đặc biệt, kiểm soát cộng hưởng và nhiều công nghệ khác mang đến cho hệ thống âm thanh sự tốc độ, nhiều chi tiết tự nhiên hơn

Thương hiệu Zensati

ZenSati là một trong những thương hiệu dây cáp hi-end khá quen thuộc với người chơi âm thanh trong nước. Tuy nhiên ít ai biết rằng dây cáp ZenSati đắt tiền này được sản xuất chỉ bởi một nhóm 5 người tại Đan Mạch. Dây nguồn Zensati với triết lý âm thanh trung tính, độ động cao, giữ nguyên bản chất âm từ tín hiệu đầu vào đến tín hiệu đầu ra. Series của Zensati đặt tên theo số No.1, No.2, No.3, Mark Johansen, Seraphim,…

Thương hiệu Tara Labs

Tara Labs – thương hiệu dây nguồn âm thanh hi end reference tuyệt đối, các dây nguồn của Tara Labs vẫn được giới audiophile lựa chọn là những sản phẩm tốt trong tầm giá với nhiều sáng tạo và bằng sáng chế độc quyền như công nghệ chất điện môi chân không đầu tiên trên thế giới, công nghệ Isolated Shield Matrix – loại bỏ ảnh hưởng của sóng radio và điện từ trường đối với tín hiệu âm thanh.

Thương hiệu Siltech

Siltech là thương hiệu cáp âm thanh cao cấp đến từ Hà Lan, được thành lập vào năm 1983 bởi Edwin Rynveld. Điểm nổi bật của dây nguồn âm thanh hi end của Siltech là sử dụng những vật liệu cao cấp để ứng dụng vào việc chế tạo dây nguồn audio high end như bạc tinh khiết và hợp kim vàng. Cùng với đó là một số công nghệ độc đáo như công nghệ bạc tinh thể đơn tạo ra những dây dẫn với các đặc tính điện và âm thanh hoàn hảo

Thương hiệu Mit

Mit là một trong những hãng sản xuất dây dẫn theo triết lý hoàn toàn khác biệt với quan niệm rằng dây dẫn không chỉ là một linh kiện kết nối tín hiệu đơn thuần mà còn có chức năng như một bộ lọc nhằm giúp các bản trình diễn âm thanh hoàn thiện một cách tốt nhất. Do vậy, dây nguồn Mit có cục lọc lớn với vỏ dây bọc chắc chắn, bên trong là đồng lõi và bộ phíc nguồn nhôm phay mạ xi vàng cho công suất nguồn ổn định và chất âm đều 3 dải, bass chắc, mid ngọt và treble dịu giúp người nghe cảm nhận được độ lan tỏa của âm thanh

Thương hiệu Nordost

Nordost là một thương hiệu lớn trong lĩnh vực dây dẫn của hệ thống âm thanh. Thương hiệu này có sự tham gia của kỹ sư Michael Borresen – ông là cha đẻ của thương hiệu dây dẫn audio hi end nổi tiếng Ansuz Acoustics.  Nordost sử hữu nhiều sản phẩm dây nguồn âm thanh hi end ở mọi mức giá khác nhau với chất lượng tốt cùng công nghệ và vật liệu tiên tiến mang lại những trải nghiệm âm thanh trung thực, tinh tế cho bộ dàn của bạn.

Dây nguồn hi-end Nordost Valhalla 2

Dây nguồn hi-end Nordost Valhalla 2

Nghe thử dây nguồn audio hi end ở đâu? 

Bạn có thể nghe thử dây nguồn audio hi end tại showroom của Công Audio có địa chỉ tại tầng 1 Hà Nội Tower – 49 Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội. 

Hoặc bạn muốn được trải nghiệm phối ghép tại nhà, Công Audio luôn sẵn sàng cho bạn mượn sản phẩm từ 2 đến 3 ngày để bạn có thể test thử và so sánh chất âm mà dây nguồn audio hi end Ansuz Acoustics mang lại so với những dòng dây dẫn khác bạn đang sử dụng. Kỹ thuật vẫn chỉ là lý thuyết, chỉ khi nào bạn được tận mắt chứng kiến, tận tai thưởng thức thì lúc đó bạn sẽ có một cảm nhận rõ rệt nhất về dòng sản phẩm dây nguồn audio hi end Ansuz Acoustics này.

Trải nghiệm âm thanh hi end tại showroom Công Audio

Trải nghiệm âm thanh hi end tại showroom Công Audio

Trên đây là những kinh nghiệm được đúc kết từ thực tế chơi âm thanh nhiều năm của những người chơi có kinh nghiệm. Công Audio xin được trao đổi cùng các bạn, hy vọng giúp bạn tìm được những dây nguồn audio high end “tâm đầu ý hợp” nhất với hệ thống âm thanh hiện có của bạn.

Địa chỉ: Tầng 1 Hanoi Tower, 49 Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Website: https://congaudio.com.vn/ . Hotline: 0986 137 168./.

Related Posts
author

Cong audio

Lưu trữ
Theo dõi
Công Audio