Shopping Cart

Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.

Ampli đèn tốt nhất và cách chọn ampli đèn

Amply đèn đã từng có thời điểm gần như biến mất khỏi thị trường (khoảng những năm 70 – 80 thế kỷ trước) nhưng giờ quay trở lại một cách vô cùng mạnh mẽ. Chúng vẫn luôn được những đôi tai khó tính nhất đánh giá cao hơn amply bán dẫn. Lý do ở đây là gì? Hãy cùng Công Audio tìm hiểu đôi nét về ampli đèn tốt nhất nhé.

Octave - một trong những hãng amply bóng đèn tốt nhất hiện nay

Octave – một trong những hãng amply bóng đèn tốt nhất hiện nay

Điểm mạnh của amply đèn

Ưu điểm của amply bóng đèn đương nhiên nằm ở chất âm. Ai biết nghe nhạc đều có thể nói rằng amply đèn có chất âm ngọt ngào, sâu lắng, tinh tế… Nhưng ít người có thể giải thích lý do cụ thể, chỉ có thể cảm nhận bằng đôi tai. Một số lý do sẽ được liệt kê bên dưới, và chúng ta sẽ chỉ đề cập đến những ampli đèn tốt nhất.

Méo hài âm

Ampli bóng đèn luôn có độ méo tiếng rất lớn, cho dù là ampli đèn tốt nhất cũng không tránh được. Tuy nhiên, chính những âm thanh méo này mang đến chất âm ngọt ngào, quyến rũ cho bóng đèn. 99% những âm méo này là méo bậc hai, còn được gọi là “méo hài âm”. Âm thanh méo này giống hệt nốt của tín hiệu gốc nhưng cao hơn 1 quãng 8. Hài âm này nghe rất dễ chịu và đầy nhạc tính, thậm chí người ta còn tìm cách để tạo ra nó.

Hài âm của ampli đèn tốt nhất tăng đều khi chúng ta tăng công suất, chính xác như nhạc cụ thật. Khi nhạc cụ phát to hơn, ví dụ nhấn phím piano mạnh hơn, chúng tạo ra nhiều hài âm hơn. Vì vậy, ampli đèn tăng thêm âm sắc mà vẫn giữ được độ dài và nổi cho mỗi nốt nhạc. Ngược lại amply bán dẫn hầu như không có hài âm này nên âm thanh rất khô và hoàn toàn thiếu tự nhiên.

Amply đèn có âm thanh rất nhạc tính, giống với nhạc cụ thật

Amply đèn có âm thanh rất nhạc tính, giống với nhạc cụ thật

Âm thanh của ampli đèn tốt nhất ở mức công suất vừa phải

Nhược điểm cố hữu của cả những ampli đèn tốt nhất mà ai cũng biết là công suất yếu. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp chúng ta không cần nghe đến mức âm lượng quá cao. Amply bán dẫn có âm thanh khá kém ở mức công suất nhỏ và đạt chất lượng cao nhất ở mức công suất gần tối đa. Và mức công suất này thì thực sự không mấy người sử dụng đến.

Với những cặp loa đủ công suất so với phòng nghe thì mức âm lượng vừa phải là hợp lý nhất. Và ampli đèn tốt nhất đáp ứng trong mức công suất này tạo ra chất lượng âm thanh hay nhất. Trừ khi phòng quá rộng thì bạn mới thực sự cần tới ampli có công suất cao hơn.

Cắt mềm khi quá công suất

Amply đèn méo tiếng dần dần khi tăng công suất và không có điểm cắt âm thanh xác định. Ngược lại, âm thanh của amply bán dẫn bị cắt đột ngột khi tới điểm nhất định. Điều này có thể tạo ra những tiếng rú mạnh ở loa treble, thậm chí gây hại cho loa của bạn.

Ampli bán dẫn có đỉnh sóng bị cắt đột ngột

Ampli bán dẫn có đỉnh sóng bị cắt đột ngột

Ít phản hồi âm

Ampli đèn có khả năng truyền tuyến tính hơn bán dẫn nên sử dụng ít phản hồi âm hơn. Hạn chế can thiệp tín hiệu gốc, giúp âm thanh tự nhiên, đầy nhạc tính, đỡ bị khô cứng.

An toàn cho loa

Khi ampli bán dẫn bị chập cháy hoặc sự cố khác, loa của bạn sẽ lập tức bị ảnh hưởng. Khi amply đèn gặp sự cố, các biến áp đầu ra sẽ cứu loa của bạn. Như amply đèn Octave có hệ thống rất nhiều mạch bảo vệ chống quá tải, quá dòng…

Cách lựa chọn ampli đèn tốt nhất

Với những ưu điểm bên trên, ampli đèn vẫn luôn được đánh giá rất cao. Tuy nhiên để lựa chọn ampli đèn tốt thì không hề đơn giản. Công Audio sẽ đưa ra một số gợi ý để giúp bạn có cái nhìn khái quát hơn về cách lựa chọn amply bóng đèn ngay dưới đây.

Công suất phù hợp

Khi lựa chọn amply, công suất là rất quan trọng

Khi lựa chọn amply, công suất là rất quan trọng

Đây là yếu tố quan trọng hàng đầu khi mua ampli, công suất cần phù hợp với phòng nghe và loa phối ghép. Âm thanh của ampli đèn tốt nhất là ở khoảng công suất trung bình. Một amply công suất lớn nghe có vẻ rất ấn tượng nhưng chưa chắc đã là thứ người nghe cần. Nếu phòng nghe nhỏ và loa có độ nhạy cao chỉ cần ampli công suất thấp là đủ. Vì amply bóng đèn công suất càng lớn càng có kích thước cồng kềnh nên lựa chọn phù hợp là tốt nhất.

Lựa chọn bóng cho ampli đèn tốt nhất

Trên thị trường có rất nhiều chủng loại bóng đèn với chất âm và đặc tính khác nhau. Ví dụ, bóng EL34 có dải trầm nhanh và chắc chắn, trung âm đẹp và dải cao tương đối sáng. Bóng EL84 có công suất thấp nhưng lại rất mượt mà, du dương do sở hữu méo hài âm. Bóng 6550 và KT88 có công suất rất lớn, chất âm sạch sẽ, tự nhiên và giàu năng lượng. Dù cùng chủng loại, bóng đèn với xuất xứ khác nhau cũng mang đến chất âm có sự khác biệt.

Bóng KT88 được sử dụng trong nhiều loại ampli

Bóng KT88 được sử dụng trong nhiều loại ampli

Bóng công suất ảnh hưởng tới khoảng công suất đầu ra của amply nhưng bóng tiền khuếch đại lại quyết định chất âm tổng thể của amply. Thông thường ở tầng này các nhà sản xuất vẫn sử dụng bóng ECC83 và 12AX7 là phổ biến nhất. Những bóng này làm nhiệm vụ khuếch đại dòng tín hiệu cực nhỏ và thường phải lắp nối tiếp 2-5 bóng để đạt mức độ mong muốn. Khi lựa chọn ampli đèn tốt nhất, bạn nên quan tâm tới số lượng bóng, xuất xứ và chủng loại bóng, cả bóng công suất và bóng preamp.

Thương hiệu và chi phí

Tên tuổi của thương hiệu mang lại độ tin cậy nhất định cho sản phẩm. Ngoài ra, với đồ hi end, mỗi thương hiệu đều có những đặc trưng riêng biệt về công nghệ, thiết kế, chất âm… Quan trọng nhất là lựa chọn được thương hiệu ampli phù hợp sở thích và nhu cầu của bạn.

Dòng Jubilee của Octave thuộc tầm giá rất cao

Dòng Jubilee của Octave thuộc tầm giá rất cao

Vấn đề cuối cùng nhưng cũng rất quan trọng đó là chi phí. Amply đèn thật ra không phải lúc nào cũng đắt như nhiều người lầm tưởng. Tuy nhiên để nói về một chiếc ampli đèn tốt nhất thì rõ ràng không thể là hàng rẻ tiền được. Chúng ta đang nói đến phân khúc hi end, là phân khúc mà chất lượng âm thanh được đặt lên cao hơn chi phí sản xuất. Theo chúng tôi, để amply nằm trong phân khúc hi end thì giá thành phải ít nhất từ 20.000$ trở lên.

Nhìn chung, khi lựa chọn bất cứ đồ âm thanh nào bạn cũng nên quan tâm tới điều kiện và nhu cầu của mình. Quan trọng nhất là phải nghe thử để đánh giá món đồ phù hợp nhất với đôi tai của chính mình.

Một số thương hiệu ampli đèn tốt nhất trên thị trường

Octave Audio

Thương hiệu amply đèn hi end đến từ Đức, rất được ưa chuộng trên toàn thế giới. Được Công Audio phân phối tại thị trường Việt Nam từ năm 2015, hiện nay Octave được đánh giá là thương hiệu ampli đèn tốt nhất và phổ biến nhất hiện nay. Đặc biệt ampli Octave có thể phối ghép được với rất nhiều các hãng loa khác nhau trên thị trường. Những ưu điểm của Octave có thể kể đến như sau:

  • Công suất tối ưu
  • Dễ phối ghép với loa và các loại amply khác
  • Cải thiện những nhược điểm của bóng đèn như tốc độ, độ động, sức mạnh, độ trung thực
  • Thiết kế thông minh, thân thiện với người dùng
  • 5 mạch bảo vệ phần cứng của máy
Amply đèn Octave V80SE

Amply đèn Octave V80SE

Chất âm của Octave được đánh giá cao là khắc phục được những nhược điểm vốn có của amply đèn. Những thông số như tốc độ, độ động, sức mạnh, chi tiết… của Octave được những audiophile đánh giá là gần được như bán dẫn. Bên cạnh đó, những ưu điểm đặc biệt của bóng đèn vẫn được giữ lại và phát huy đầy đủ.

Leben

Leben là một trong những thương hiệu ampli đèn tốt nhất đến từ Nhật Bản. Bên ngoài được thiết kế rất đẹp và sang trọng theo phong cách cổ điển riêng biệt. Sức mạnh ẩn chứa bên trong có khả năng làm chủ mọi bản nhạc khó nhất.

Unison Research

Thành lập năm 1987 bởi một nhóm người đam mê âm thanh do Giovanni Maria Sacchetti đứng đầu. Những sản phẩm thiết kế với màu vân gỗ vừa cổ điển, vừa hiện đại tạo điểm nhấn đặc biệt. Unison được công nhận là nhà sản xuất ampli đèn tốt nhất tại Ý và trong top 10 những nhà sản xuất hàng đầu Châu Âu.

McIntosh

Thương hiệu của Mỹ đã hoạt động trên nửa thế kỷ và vẫn giữ vị trí cao trên thị trường thiết bị âm thanh. Mỗi mẫu sản phẩm McIntosh mới mất nhiều tháng, thậm chí nhiều năm để đi từ ý tưởng ban đầu đến sản phẩm cuối cùng. Thiết kế và sản xuất thủ công tỉ mỉ tạo ra những sản phẩm rất đáng nể trên toàn thế giới.

Viva Audio

Amedeo Schembri đã thành lập Viva Audio vào năm 1996 với mục đích phát triển hệ thống âm thanh có khả năng tái tạo âm thanh chân thực như cuộc sống. Những sản phẩm ampli đèn tốt nhất được sản xuất trên công nghệ tiên tiến kết hợp với nghề thủ công truyền thống của Ý. Họ đã mang đến những âm thanh chân thực nhất trong những sản phẩm của họ.

Pathos Acoustics

Những mẫu amply có vỏ bằng gang, thép giúp thoát nhiệt cực tốt, cải thiện một trong những nhược điểm của amply đèn là nhiệt độ cao. Vẫn là một trong những hãng ampli đèn tốt nhất của Ý, Pathos thành lập năm 1994 tại Vicenza. Họ đã làm thay đổi quan niệm “thẩm mỹ kém thì chất âm hay” của nhiều người bởi những sản phẩm vừa có chất âm hay vừa có thiết kế hình thức cực đẹp khiến người nghe không thể rời mắt.

Related Posts
author

Cong audio

Lưu trữ
Theo dõi
Công Audio